โทรหาเรา คลิกเลย!

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับรากฐานบนโครงการก่อสร้างของคุณ​

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับรากฐานบนโครงการก่อสร้างของคุณ

ก่อนที่คุณจะได้เห็นสิ่งก่อสร้าง หรือส่วนขยายใหม่ของคุณเริ่มก่อตัวเป็นรูปร่าง ด้วยชั้นอิฐเรียงรายกันขึ้นจากพื้น มีงานมากมายรออยู่ที่ด้านล่าง และที่ระดับพื้นดิน คำว่า “รากฐาน” นั้นหมายความว่าสิ่งที่จำเป็นต้องทำเพื่อเตรียมให้ชั้นพื้นดินส่วนรองพร้อมสำหรับงานก่อสร้าง

 

การจัดระเบียบบริเวณงานก่อสร้าง การเตรียมพร้อมฐานดินอย่างถูกวิธี การขุดเจาะชั้นพื้นโครงสร้างอย่างถูกต้อง การดูแลเรื่องบริการ เช่นการระบายน้ำ และเดินสายไฟหรือแก๊ซสำรองคืองานบางส่วนที่ต้องคำนึงถึงก่อนจะเริ่มการก่อสร้าง งานรากฐานโดยทั่วไปนับว่าเป็นขั้นแรกของโครงการก่อสร้าง ซึ่งอาจจะรวมถึงขั้นตอนเหล่านี้:

 

การตรวจสอบพื้นดิน

เพื่อช่วยให้สามารถระบุถึงการใช้งานพื้นที่ในอดีต ความมั่นคงและสิ่งที่อาจเป็นปัญหาได้ การตรวจสอบพื้นดินภายในไซต์งานนั้นเป็นหนึ่งในข้อกฎหมายที่ต้องทำสำหรับหน่วยงานท้องถิ่น และเป็นข้อปฏิบัติที่ดีที่ทำกันทั่วไป การตรวจสอบจะช่วยให้คุณสามารถรวบรวมข้อมูลที่ชอบให้การออกแบบมีประสิทธิภาพ และทราบถึงข้อบกพร่องหรือปัญหา เช่นการปนเปื้อน หรือเหมืองเก่าที่ถูกทิ้งร้าง การตรวจสอบพื้นดินจะมีขั้นตอนทั่วไปดังเช่น  ด้านธรณีวิทยา ด้านอุทกกวิทยา ด้านอุทกกธรณีวิทยา การตรวจสภาพดิน และระบุปัญหาการปนเปื้อนของผืนดิน

 

การวางแผนและกำหนดกรอบเวลา

ในขั้นตอนนี้ การกำหนดกรอบเวลาที่ชัดเจนควรจะต้องพร้อม เพื่อให้งานรากฐานในแต่ละส่วนดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ถูกขัดจังหวะ เช่น หากคุณจำเป็นต้องเคลียร์พื้นบริเวณกว้างก่อนที่งานจะเริ่มต้น หากเป็นเช่นนั้นคุณควรร้องขอให้พนักงานของหน่วยงานท้องถิ่น—เพื่อมาตรวจงานในแต่ละขั้นตอน —และรวมถึงผู้รับเหมา—พร้อมอุปกรณ์ที่จำเป็น—เพื่อใช้งานในเวลาที่ต้องการ

 

การเคลียร์พื้นที่ก่อสร้าง

พื้นที่ก่อสร้างต้องถูกจัดระเบียบให้เรียบร้อย และดินชั้นบนได้ถูกนำออกไปจากฐานล่างของโครงสร้างแล้ว หากพื้นที่ก่อสร้างมีความลาดชัน พื้นดินอาจต้องมีการยกระดับ และหากจำเป็น ควรสร้างกำแพงกันดินเพื่อสร้างชั้นยืนในการยกระดับต่อไป

 

เจาะจงจุดการสร้าง

ความแม่นยำคือสิ่งสำคัญมากในขั้นตอนนี้ ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและมิติโครงสร้างของโครงสร้างพื้นที่ใหม่ การวางแผนนี้ควรได้รับการอนุญาตแล้ว ควรคำนึงไว้ว่าไม่ควรเกิดการเบี่ยงเบนหรือการคำนวณที่ผิดพลาดในขั้นตอนนี้  — ระยะจากขอบเขต รวมถึงถนนและสิ่งปลูกสร้างอื่นๆที่ได้ถูกกำหนดและได้รับการอนุญาต เพื่อแสดงให้เห็นว่าจะมีการขุดหลุมลึกที่บริเวณใด ใช้ปักธงไว้ที่พื้นดินและอาจใช้ช็อคหรือสเปรย์เพื่อบ่งบอกได้

 

โครงสร้างรองและการปรับระดับพื้นดิน

RICS ได้ให้ความหมายการทำโครงสร้างรองไว้ว่า ‘งานใด ๆ ที่อยู่บริเวณด้านล่างของการปาดหน้าดิน หรือไม่มีการปรับหน้าดิน, งานที่อยู่บริเวณล่างสุดของพื้นเช่น แผ่นรองกันความชื้น รวมถึงงานขุดเจาะและงานรากฐานอื่น ๆ

 

กำแพงกั้นดินอาจสร้างจากอิฐ หินหรือก้อนคอนกรีต เสริมด้วยคอนกรีตหรือท่อนไม้ แผ่นเหล็กซ้อนกันก็เป็นอีกวิธีที่ราคาไม่แพงในการสร้างกำแพงกั้นดินที่มักถูกใช้ในการขุดเจาะชั้นใต้ดิน รวมถึงการใช้แท่นขุดไฮดรอลิคเพื่อฝังแผ่นโลหะลงสู่พื้นดินและประสานกันจนเกิดเป็นกำแพงที่ต่อเนื่องกัน

 

วิธีปรับระดับพื้นดินอื่น ๆ

 

ตอกพื้น: คือการเจาะหลุมและนำแท่งเหล็กเข้าไปในพื้นผิวแนวราบ และโบกปูนทับ พื้นผิวจะติดอยู่กับด้ามของแท่งเหล็กที่ใช้ยึดพื้นผิวแนวราบให้อยู่กับที่

 

สมอยึด: ใช้แท่งเหล็กกับลิ่มโลหะมัดเข้าด้วยกันที่ปลาย ซึ่งจะถูกอัดอากาศให้เข้ากับผิวเนินตามความลึกที่ต้องการ ในการปรับความตรึง สายจะถูกดึงและมัดให้ตรึงเข้ากับเหล็กปาดผิว

 

วัสดุเส้นใยสังเคราะห์: วัสดุเหล่านี้สามารถใช้ร่วมกันได้กับกำแพงกั้นดินและแนวกั้นดินเพื่อเสริมความแข็งแรง Geomembranes หรือแผ่นพลาสติกความหนาสูงนั้นกันซึมได้ และมักใช้เป็นวัสดุกันซึม Geotextiles หรือแผ่นใยสังเคราะห์จะมีรอยถักซึ่งทำให้น้ำในพื้นดินไหลผ่านได้ ซึ่ง Geocompostie จะใช้วัสดุของทั้ง 2 รวมกัน 

 

การอำนวยความสะดวก

การอำนวยความสะดวกในพื้นที่ก่อสร้างอาจรวมถึงการระบายน้ำแบบชั่วคราวหรือถาวร รวมถึงการเชื่อมต่อระบบสาธารณูปโภคอื่น ๆ หากพื้นที่ก่อสร้างนั้นซับซ้อน อาจจำเป็นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการขุดอุโมงค์ หรือการขุดเจาะเพลา เพื่อทำให้งานเดินสายไฟ รายงานเดินท่อสามารถติดตั้งได้ และหากจำเป็น บริการที่มีอยู่แล้วเช่นน้ำหรือสายไฟฟ้าก็อาจจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลง

 

มันสำคัญมากที่เราต้องรู้ว่าระบบระบายน้ำเดิมอยู่ที่จุดใด และสิ่งก่อสร้างใหม่ของคุณจะเชื่อมต่อกับระบบหลักได้ที่บริเวณใด หากคุณไม่แน่ใจว่าระบบระบายน้ำนั้นทำงานอยู่บริเวณใด ควรใช้บริการบริษัทที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการระบายน้ำ ให้ช่วยแก้ปัญหาและอาจจะให้คำแนะนำว่าจะติดตั้งระบบระบายน้ำอย่างไรให้ดีที่สุดในสิ่งก่อสร้าง

 

เมื่อทำการติดตั้งระบบระบายน้ำ ควรมั่นใจว่าจะไม่มีการงอแตกหัก ท่อจะอยู่ในเส้นตรง เพื่อการไล่ระดับสีให้สม่ำเสมอ และเพื่อให้มีพื้นที่ในการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของระดับสีรวมทั้งการโค้งงอ ควรจัดทำการทดสอบระบบระบายน้ำแบบเต็มรูปแบบ เพื่อให้มั่นใจว่าระบบระบายน้ำทั้งหมดนั้นทำงานได้อย่างถูกต้องและไม่มีการรั่วซึม

 

ภูมิประเทศ

ภูมิประเทศนั้นอาจรวมไปถึงการปรับพื้นดินเพื่อเปลี่ยนรูปแบบพื้นที่ก่อสร้าง และภูมิประเทศที่มีความแข็งเช่นการ ‘ลาดยาง’ บนพื้นผิวเช่นถนนหรือลานจอดรถ

 

การซ้อน

การซ้อนคือการใช้คอนกรีตหลายชั้นเทลงไปในชั้นดินส่วนลึกเป็นช่วง ๆ เพื่อช่วยให้ฐานของพื้นมีความมั่นคงในระดับความลึกนั้น ๆ  รวมทั้งประเมินผลอย่างรอบคอบว่าราคาก่อสร้างของคุณจำเป็นต้องทำการซ้อนหรือไม่เพราะมันไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกโครงสร้าง

 

รากฐาน

รากฐานคือสิ่งที่จะรองรับสิ่งต่าง ๆ ในโครงสร้าง ส่งผ่านน้ำหนักทั้งหมดไปสู่ชั้นดิน หรือหินที่มีสมรรถภาพในการรับน้ำหนักเพียงพอ และเข้ากับลักษณะของการพื้นที่ตั้ง เทคนิคที่ใช้และความลึกของรากฐานขึ้นอยู่กับชนิดของพื้นดินที่คุณกำลังก่อสร้างอาคาร เทคนิคที่นิยมใช้คือการใช้คอนกรีตเทลงในหลุมเพื่อไม่ต้องทำการปูอิฐที่ด้านล่างพื้นดิน ขั้นตอนนี้คือตัวอย่างที่ดีหากมีการวางแผนกรอบเวลาที่มีประสิทธิภาพ เพราะการผสมคอนกรีตที่พร้อมใช้งาน จำเป็นต้องใช้เวลาระยะหนึ่งเลยทีเดียว

 

หลักฐานมีหลากหลายประเภทที่เหมาะสำหรับงานที่แตกต่างกันไป คิดอยู่กับปัจจัยเหล่านี้:

▪ น้ำหนักที่รองรับได้

▪ สภาพพื้นดิน

▪ การไหลเวียนของน้ำ

▪ ความสะดวกในการเข้าถึง

▪ ความอ่อนไหวต่อแรงสั่นสะเทือนและเสียง

 

โดยทั่วไปแล้วการทำรากฐานก็จัดอยู่ในหมวดหมู่เดียวกับรากฐานตื้น หรือรากฐานลึก หากการรับน้ำหนักของคิ้วรีดไม่เพียงพอที่จะรองรับน้ำหนักของโครงสร้างได้ รากฐานลึกก็จำเป็นที่จะส่งผ่านน้ำหนักเรานั้นไปยังชั้นดินที่ลึกกว่าเดิมที่สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า ในขณะเดียวกันหากน้ำหนักของโครงสร้างนั้นน้อยกว่าสมรรถภาพในการรับน้ำหนักของผิวดิน หลักฐานตื้นก็สามารถใช้ได้โดยปกติ

แหล่งที่มา
https://www.designingbuildings.co.uk/wiki/GdzVHQ4E7pvx6R98h7BXLpcar1LRvdSKNcts

https://www.cost2build.co.uk/groundwork-and-drainage-for-new-builds-and-extensions 

 

 05-06-trin_co_th__PONGSIRITK