โทรหาเรา คลิกเลย!

ความแตกต่างระหว่างการออกแบบภายในเชิงพาณิชย์และที่พักอาศัย​

ความแตกต่างระหว่างการออกแบบภายในเชิงพาณิชย์และที่พักอาศัย

การออกแบบภายในมีหลากหลายหมวดหมู่ และความเชี่ยวชาญที่แตกต่างหลากหลาย สิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือระหว่างการออกแบบภายในที่พักอาศัยและอาคารพาณิชย์  ที่จริงแล้วการออกแบบทั้งสองรวมถึงการร่วมมือกันของสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างและการทำสัญญาและทำตามขั้นตอนที่คล้ายกันของการพัฒนาและการก่อสร้าง อย่างไรก็ตามทั้งสองฟิลด์แตกต่างกันมากในแง่ของการใช้งานและความต้องการของลูกค้า

 

การออกแบบตกแต่งภายในที่อยู่อาศัย

ในการออกแบบภายในที่พักอาศัย นักออกแบบวางแผนและออกแบบพื้นที่ในอาคารที่อยู่อาศัย  นักออกแบบเหล่านี้มุ่งเน้นไปที่พื้นที่อยู่อาศัยและมีความเชี่ยวชาญด้านห้องครัว ห้องน้ำ โฮมออฟฟิศเฟอร์นิเจอร์แบบกำหนดเอง  และการออกแบบเครื่องใช้ในบ้านเช่นเดียวกับบ้านเดี่ยว อพาร์ทเมนท์คอนโดมิเนียม บ้านพักขนาดเล็กและที่ดินขนาดใหญ่  ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมมากพอ ๆ กับที่ผู้คนต้องการให้บ้านของพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งบ้านของตัวเอง และแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเอง รวมถึงการวางแผนการก่อสร้างใหม่ทั้งหมด หรือบูรณะพื้นที่ที่มีอยู่หรือทำงานในการปรับปรุงย่างยาวนาน

 

นักออกแบบภายในที่อยู่อาศัยทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าเพื่อให้แน่ใจว่า บ้านสะท้อนถึงบุคลิกความชอบและไลฟ์สไตล์ของพวกเขา และออกแบบออกมาอย่างระมัดระวังเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในชีวิตประจำวัน งานของพวกเขาไม่ได้ จำกัด อยู่แค่การเลือกสีและการตกแต่งพื้นที่  แต่รวมไปถึงต้องการเพิ่มดูแลผนังทั้งหมด  การออกแบบฝ้าเพดานการวางตำแหน่ง / การออกแบบหน้าต่าง การออกแบบพื้น และการออกแบบพื้นการตัดแต่งความต้องการเทคโนโลยีเครื่องมือขององค์กร เครื่องมือเครื่องใช้  ทุกวันนี้ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้รับความนิยมมากขึ้น  ในการออกแบบที่อยู่อาศัยเช่นวัสดุก่อสร้างสีเขียวและวิธีการประหยัดพลังงานน้ำต่างๆ

 

การออกแบบภายในเชิงพาณิชย์

โครงการเชิงพาณิชย์รวมถึงพื้นที่เชิงพาณิชย์เช่นธนาคารสง่า สำนักงาน โรงเรียน โรงพยาบาล สถานีดับเพลิงและสถานีตำรวจ  ห้องสมุด ศาล พิพิธภัณฑ์ สถานีขนส่งสาธารณะ เลานจ์แชมเปญและร้านหรูหรา ร้านขายของชำที่กว้างขวางและอุตสาหกรรมฯลฯ หมวดการออกแบบเชิงพาณิชย์เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบการออกแบบเฉพาะทางการตลาด เช่นรัฐบาล เทคโนโลยีการผลิตทางการแพทย์ การค้าปลีกอาคารประวัติศาสตร์ที่ยั่งยืนหรืองานบันเทิงในภาพยนตร์ โทรทัศน์โรงภาพยนตร์คลับสวนสนุกและโครงการสนามกีฬา

 

การออกแบบเชิงพาณิชย์นั้นแตกต่างจากการออกแบบที่อยู่อาศัย และมีสิ่งที่แตกต่างกันหลากหลาย อาคารแต่ละประเภทมีความต้องการและเป้าหมายการทำงานที่แตกต่างกันไป เช่นร้านอาหารและพื้นที่ค้าปลีกจะต้องตอบสนองความต้องการของตลาด โรงพยาบาลจะต้องใช้ลิฟต์สภาพแวดล้อมปลอดเชื้อ โรงอาหารตัวเลือกที่จอดรถแบบขยายและโฮสต์ขององค์ประกอบอื่นๆ  ผู้ป่วยและผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ

 

เมื่อพูดถึงการออกแบบภายในสิ่งสำคัญคือการคำนึงถึงความต้องการของสาธารณะและเป้าหมายเฉพาะของลูกค้า รากฐานสำหรับการออกแบบองค์กรและอุตสาหกรรมกำลังรวมแผนการออกแบบเข้ากับแพลตฟอร์มวิสัยทัศน์และความประทับใจ นักออกแบบภายในเชิงพาณิชย์ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าอาคารนั้นใช้งานได้ ในขณะที่สะท้อนภาพลักษณ์และแบรนด์ของบริษัท ตัวอย่างเช่นการออกแบบสำหรับโรงแรมหรือร้านอาหารใหม่ควรสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับธุรกิจ

 

บทบาทของนักออกแบบภายในทั้งในเชิงพาณิชย์และที่อยู่อาศัย กำลังออกแบบพื้นที่ ที่น่าดึงดูดและมีประสิทธิภาพมากขึ้นพร้อมกับกฎระเบียบด้านความปลอดภัย  ดังนั้นเจตนาจะบังคับให้องค์ประกอบการออกแบบสร้างสรรค์และยังเติมเต็มความรู้ดีๆได้อีก

แหล่งที่มา

https://www.interior-design-school.net/residentialcommercialarticle.htm

https://blog.herzing.ca/interior-design-training-commercial-vs-residential-interior

https://www.intlogic.com/industry-news/difference-residential-commercial-interior-design

 

04-trin_co_th - Sailom